Cây hoa én hồng, bướm hồng

Nếu bạn muốn trồng một cây hoa lạ mắt, cực sai hoa, dễ trồng dễ chăm ở sân vườn, ban công hay điểm nhấn một khu vực nào đó thì hoa bướm hồng là cây đáng để bạn lưu tâm.

Cây hoa én hồng, bướm hồng – những chùm hoa lạ mắt và nhiều công dụng

Nếu bạn muốn trồng một cây hoa lạ mắt, cực sai hoa, dễ trồng dễ chăm ở sân vườn, ban công hay điểm nhấn một khu vực nào đó thì hoa bướm hồng là cây đáng để bạn lưu tâm.

Trong một khu sân vườn, cây bướm hồng thật dễ được phát hiện ra chúng ở một khoảng cách xa với những chùm hoa hồng muốt, mềm mại, bắt mắt,rất đáng yêu bởi cây được bao phủ bởi từng chùm “hoa” màu hồng hoặc màu hồng sặc sỡ che khuất cả lá khiến người ta muốn đến tận nơi để ngắm tận mắt.

Cây hoa én hồng thường được gọi cây bướm hồng, cây bướm hồng, cây hoa bướm, ngọc diệp kim hoa, bứa chừa (Thái) có tên khoa học: Mussaenda frondosa Linn hay Mussaenda pubescens Ait.f., có nguồn gốc từ Ấn Độ thuộc họ Cà phê.

Đặc điểm cây hoa  én hồng: Cây hoa én hồng thuộc loại cây thân gỗ dạng bụi cao khoảng  0,3 – 8m, nhiều cành nhánh, cành non có lông mịn.Lá cây bươm bướm đơn, nguyên, thuôn bầu dục, mọc đối, mặt trên xanh bóng, mặt dưới có lông, nhọn và tròn ở gốc, nhọn thành đuôi ở chóp, dài 8-15cm, rộng 3-5cm, màu lục sẫm ở trên, màu sáng hơn ở dưới, mỏng, dai.

Điểm độc đáo của cây hoa này là lá bắc phát triển màu sắc hồng muốt rất đẹp nên nhiều người lầm tưởng đó là hoa. Hoa bướm hồng chính là bông hoa nhỏ hình ông sao màu vàng sáng 5 cánh,mọc ở đầu cành. Trong số 5 lá đài, có một lá phát triển thành bản lớn, màu hồng có cuống dài, nên người ta thường tưởng nhầm rằng đó là cánh hoa màu hồng. Khi én hồng chuẩn bị có hoa thì xuất hiện lá chùm bắc trước.

Giữa những chùm lá hồng đó, có những hoa màu vàng, nhìn từ xa như đàn bướm hồng đang quây vào chùm hoa, nên mới có tên là “bướm hồng”.Bướm hồng có hoa vàng, lá hồng, nên còn gọi có tên là “ngọc diệp kim hoa” (“ngọc diệp” = lá hồng như ngọc, “kim hoa” = hoa vàng).

Hoa én hồng thường có rải rác quanh năm nhiều nhất vào đầu hè kéo dài đến tháng 10. Quả mọng dày có màu đen, dạng trái xoan nhẵn, dài 6-9mm, rộng 6-7mm, trên quả có gân dọc, bên trong có nhiều hạt nhỏ mặt hình mạng, màu đen.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa én hồng

Cây bươm bướm ưa sáng, dễ trồng và chăm sóc,  phát triển tốt.Cây chịu khô hạn, nóng, chịu khắc nghiệt rất tốt.

Cây hoa bướm hồng thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành hoặc gieo hạt, Nhưng giâm cành cho hiệu quả tốt hơn nên thường được các nhà vườn sử dụng

Ứng dụng của cây én hồng:

Cây bướm hồng thường được sử dụng trồng viền, tạo hàng rào, trồng bồn trước cửa nhà hoặc trồng phối kết hợp với các loại cây hoa cảnh khác tạo tiểu cảnh rất nổi bật ở các khu đô thị, chung cư, bệnh viện, nhà máy,trường học. Én hồng  còn được ưa chuộng trồng chậu để ở ban công nhà phố vì vẻ đẹp và khả năng chịu khắc nghiệt tốt, dễ trồng, dễ chăm. Đối với các công trình cảnh quan hay những bản thiết kế sân vườn thì hoa bướm hồng là một lựa chọn hợp lý.

Ngoài ứng dụng trong trang trí toàn thân cây hoa én hồng còn được dùng làm thuốc quý trong dân gian Việt Nam với nhiều công dụng . Theo Đông y, bướm hồng có vị hơi ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, khai uất, hòa lý, giải biểu, lương huyết, tiêu viêm. Các thầy thuốc thường dùng trị cảm mạo, viêm khí quản, sưng amidan, giải độc lá ngón, dùng nước sắc bướm hồng rửa vết lở loét ,hồngh đới, chảy máu tử cung; rắn cắn; viêm mủ da;tê thấp,ho, sổ mũi, say nắng; viêm hầu họng; viêm thận phù thũng, viêm ruột ỉa chảy; trị thấp chẩn ngoài da. Liều dùng 15-30g dược liệu khô hoặc 30-60g tươi.

Nếu bạn muốn trồng một cây hoa lạ mắt, cực sai hoa, dễ trồng dễ chăm ở sân vườn, ban công hay điểm nhấn một khu vực nào đó thì hoa bướm hồng là cây đáng để bạn lưu tâm.